คบเด็กสร้างเมือง: สอนนักเรียนออกแบบแนวคิด Smart City ด้วย Icograms

ถ้าไม่อยากคบเด็กสร้างบ้าน มาลองคบเด็กสร้างเมืองดีไหม จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถออกแบบเมืองที่เราอยากให้เป็นได้ด้วยตัวเอง วันนี้มาลองสร้าง Smart city ในรายวิชาวิทยาการคำนวณกันเถอะ รายวิชาวิทยาการคำนวณม.6 ในบทที่ 2 เรื่อง เทคโนโลยีนวัตกรรมสมัยใหม่ ในหัวข้อย่อย IoT สัปดาห์แรก ได้สอนเนื้อหา แนวคิด Smart City และได้ให้นักเรียนดูต้นแบบเมืองต่างๆ จากต่างประเทศ และเมืองนำร่องในประเทศไทยกันไปแล้ว ในคาบเรียนนี้เลยอยากมาลองชวนนักเรียนสร้าง Smart City ในแบบของตัวเองกัน ความรู้ที่นักเรียนได้รับ การออกแบบ+ศิลปะ+สเกลภาพ การวางแผน แนวคิดการจัดการทรัพยากร ได้สร้างเมืองในแบบที่ตัวเขาอยากจะให้เป็น มีกิจกรรมให้ได้นำเสนอแนวคิด การเรียนแบบร่วมมือ โดยเครื่องมือที่เราใช้ในวันนี้คือเว็บไซต์ Icograms ซึ่งมีเวอร์ชั่นเพื่อการศึกษาให้คุณครูและนักเรียนได้ลองเล่นค่ะ หรือจะเลือกใช้เว็บเต็มก็ได้ แต่หากเราไม่ทำการลงทะเบียนจะต้องทำงานให้เสร็จในคาบ ไม่สามารถเซฟเก็บไว้ทำต่อได้ เรามาดูกันค่ะว่า เว็บไซต์นี้จะสามารถใช้สอนอะไรได้บ้าง โดยจะขอเล่าตามขั้นตอนที่ใช้ในการสอนนะคะ ภายในของเว็บไซต์จะมีวัตถุต่างๆ ให้ได้เลือกใช้ และสามารถเซฟไฟล์รูปภาพออกมาใช้งานได้เลย ในตัวหน้าเว็บไซต์จะมีเทมเพลตต่างๆ มาให้ได้ลองใช้และลองปรับแก้ ขั้นตอนการสอน ขั้นนำ ผู้สอนทบทวนเนื้อหาเดิมของสัปดาห์ที่แล้ว ในเรื่องของแนวคิด Smart city ขั้นสอน ให้นักเรียนจับคู่กัน… Continue reading คบเด็กสร้างเมือง: สอนนักเรียนออกแบบแนวคิด Smart City ด้วย Icograms

จัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยใช้ Retrospective แบบ Good Bad Try

วันนี้ครูฟางจะนำหลักการ Good Bad Try มาลองจัดรูปแบบการเรียนการสอนในรายวิชาวิทยาการคำนวณ โดยใช้เป็นกิจกรรมที่จะช่วยให้นักเรียนร่วมกันให้ความเห็นต่อชิ้นงาน ฝึกการวิจารณ์ชิ้นงานอย่างมีความหมาย

เรียนออนไลน์: เข้า Google Meet บนมือถือไม่ได้ ขึ้นให้โหลดแอปทั้งที่โหลดแล้ว

ครูส่ง link เข้า Google Meet ให้ แต่นักเรียนเข้าไม่ได้ ขึ้นหน้าให้โหลดแอพ แต่แอพก็โหลดมาแล้ว ทำไงดีคะครู วีดีโอนี้มีคำตอบ

เก็บชั้นเรียนที่สอนจบไปแล้วใน Google Classroom

ปีการศึกษาใหม่ที่กำลังจะเริ่ม Classroom ของเพื่อนครูหลายท่านอาจจะมีชั้นเรียนที่เยอะจนเลื่อนหาไม่ไหว วันนี้ครูฟางมีเกร็ดเล็กๆ ที่จะช่วยให้คุณครูใช้งาน Google Classroom ได้สะดวกยิ่งขั้นมาฝากค่ะ